Các loại thức ăn cho cá mau lớn - Công thức chế biến thức ăn cho cá
Trong nuôi cá, thức ăn chăn nuôi chiếm chi phí khá cao. Vì vậy, bà con cần tận dụng và chế biến thức ăn cho cá từ các sản phẩm nông nghiệp sẽ nâng cao hiệu quả chăn nuôi mà vẫn đảm bảo được lợi ích kinh tế của người chăn nuôi. Nhưng vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho cá, giúp cá mau lớn tăng sức đề kháng.
Theo kết quả khảo sát thì cá sẽ lớn nhanh nhất từ tháng thứ 3 (nhiệt độ tăng dần trên 20 độ C), từ tháng 10 đến tháng 3 năm tiếp theo nhiệt độ sẽ giảm và bước vào giai đoạn lập đông nên lúc này cá sinh trưởng khá chậm, thậm chí là ngừng sinh trưởng (trừ các loài cá nước lạnh). Vì vậy bà con cần tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này.
Các sản phẩm nông nghiệp chế biến thức ăn cho cá
- Lúa : chứa khoảng 7-8% protein. Trong nuôi trồng thủy sản, bà con thường dùng thóc mầm cho cá ăn
- Cám gạo : Cám gạo là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để làm thức ăn cho cá. Sau khi nghiền nát cần phơi dưới nắng và bảo quản nơi thoáng mát .
- Ngô : Protein trong ngô trung bình 10,6%, giá trị protein của ngô sẽ tăng nhiều khi được phối trộn với đậu tương và protein động vật như cá tạp, ốc bươu vàng. Tinh bột trong ngô chiếm tỷ lệ 69,2%; ngô nghèo Canxi; Vitamin của ngô tập trung nhiều ở lớp vỏ ngoài và mầm.
- Bột đậu tương : Trong các nguồn đạm thực vật, bột đậu tương được xem là nguồn đạm có nhiểu triển vọng để thay thế một phần hoặc hoàn toàn bột cá trong thức ăn ăn nuôi. Trong đậu còn chứa canxi, sắt, phốt pho và các chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
- Cá tạp : Các cá tạp như: cá rô phi, cá mè, tép mương,cá hố, cá cơm… Nguồn thức ăn này chứa hàm lượng protein cực cao nên được rất nhiều hộ nuôi trộn cùng thức ăn cho cá. Ngoài ra, cá tạp sẽ tạo được mùi vị kích thích. Mặt khác, bà con phải vớt thức ăn thùa để tránh ô nhiễm ao hồ nuôi.
- Ốc bươu vàng : Chứa hàm lượng protein chất lượng cao, trước khi ăn cần chế biến sau đó nghiền thành bột cho vào thức ăn.
*Lưu ý: Các sản phẩm dùng để chế biến thức ăn cho cá cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đảm bảo chất lượng, không bị ẩm, nấm mốc. Những sản phẩm đã bị nấm mốc cần loại bỏ ngay, không sử dụng để chế biến thức ăn cho cá nhằm tránh ngộ độc.
Liên hệ đặt mua cá giống 0567 44 1234
Công thức chế biến thức ăn cho cá
Trong chăn nuôi cá, nếu không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, chúng sẽ kém ăn, chậm lớn, hệ miễn dịch suy giảm từ đó dễ mắc các bệnh. Do đó, bà con cần áp dụng tỉ lệ chế biến thức ăn được các chuyên gia về thủy sản khuyến cáo.
Một ví dụ, bà con có thể trộn các loại thức ăn tỉ lệ như sau: 30% cám + 10% thóc nghiền +20% đỗ tương + 30% bột ngô + 10% bột cá. Nếu muốn nguyên liệu cho cá ăn được nhỏ, bà con nên sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi để nghiền. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bà con nên triển khai ủ men thức ăn khi cho cá ăn.
Liên hệ đặt mua cá giống 0567 44 1234
Thực tế, có một số loại nguyên liệu họ đậu, họ đỗ thường khiến cá khó tiêu hóa. Bởi vậy, việc sử dụng men ủ thức ăn cho cá là một trong những giải pháp tốt nhất, cách đó không chỉ giúp cá dễ tiêu hóa hơn, lớn nhanh mà lại tăng sức đề kháng. Không thể không nói tới trường hợp cá bị bệnh và cần sử dụng thuốc, bà con hãy bổ sung vào công thức thức ăn cho cá thêm thuốc bằng cách trộn đều với các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, nếu thức ăn được nấu chín, bà con cần chú ý để nguội, để tránh thành phần trong thuốc bị phân hủy.
Trên đây là các bước chế biến nguồn thức ăn trực tiếp cho cá, ngoài ra cần kết hợp tạo nguồn thức ăn gián tiếp cho cá bằng định kỳ bón phân chuồng hoai mục và phân vô cơ như đạm, lân, kali và vôi bột nhằm tạo nguồn thức ăn thuỷ sinh cho cá.
Sử dụng nguồn thức ăn được chế biến từ các sản phẩm nông nghiệp như trên có thể giúp người nuôi cá tiết kiệm được được từ 30 - 40 % kinh phí so với thức ăn công nghiệp mà cá vẫn lớn nhanh và ít bị bệnh.
Tìm kiếm có liên quan
Tổng hợp các bệnh thường gặp khi nuôi cá nước ngọt
Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính hiệu quả
EU là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá rô phi Việt Nam
48 Đường 2c KDC Phú Mỹ, Phường Phú Mỹ, Quận 7, Tphcm